Kỹ năngTop 10 kỹ năng cha mẹ cần biết để nuôi dạy con tốt hơn

Top 10 kỹ năng cha mẹ cần biết để nuôi dạy con tốt hơn

Khóa học kỹ năng làm cha mẹ giúp chúng ta nuôi dạy con cái đúng cách hơn. Không thể dạy trẻ mọi thứ nhưng cha mẹ đều có thể dạy trẻ các kỹ năng quan trọng.


Vy Huỳnh Đăng ngày 2021-10-04 28
Chia sẻ

Bạn có bao giờ nghĩ rằng: làm thế nào để con bạn hạnh phúc hơn chưa? Hầu hết các bậc cha mẹ trên thế giới khi được hỏi họ muốn cho con cái gì nhất, câu trả lời của họ là: họ muốn con mình có một cuộc sống hạnh phúc. Khóa học kỹ năng làm cha mẹ cũng là một trong các bước cần chuẩn bị để chào đón thiên thần nhỏ chào đời, hãy trang bị đủ kiến thức để nuôi dạy trẻ thật tốt.

Xem thêm:
Chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân: Tưởng khó mà dễ!Trở thành gen Z đa-zi-năng chỉ với 5 khoá học kỹ năng mềm nàyBí quyết đầu tư tài chính giúp bạn giàu lên trong 30 ngày
chuan-bi-that-tot-nhung-kien-thuc-nuoi-day-tre-truoc-khi-chao-don-cac-thien-than-chao-doi-ban-nhe

Chuẩn bị thật tốt những kiến thức nuôi dạy trẻ trước khi chào đón các thiên thần chào đời bạn nhé

1. Hiểu về kỹ năng làm cha mẹ

Làm cha mẹ là một điều chưa bao giờ dễ dàng, hãy học cách bao dung con trẻ, dạy con những điều tốt đẹp nhất. Đặc biệt, tuổi thơ của con là điều đáng quý nhất, vì thế hãy dành thời gian cho con thật nhiều để chúng cảm nhận được tình cảm gia đình.

Tham khảo nhiều khóa học kỹ năng làm cha mẹ thì nhận ra một điều, cha mẹ luôn là hình mẫu đầu tiên của con cái. Những gì bạn dạy con và những gì bạn làm phải song hành với nhau. Đứa trẻ sẽ học được nhiều điều từ hành vi của mình hơn là từ lời nói của cha mẹ. Hãy là hình mẫu lý tưởng cho con bạn trong mọi tình huống. Điều này sẽ ảnh hưởng to lớn đến cảm xúc và ý thức lâu dài của trẻ.

Dạy con từ tiềm thức
Dạy con từ tiềm thức
399,000 VND
700,000 VND

Biết trước mọi thông tin hấp dẫn nhất từ Beto
Theo dõi Beto và nhận tin tức về hơn 1000 khoá học dành riêng cho hành trình đi tìm thành công của bạn!
Chỉ 100 người đăng ký đầu tiên được nhận quà. Chúc mừng bạn đã nằm trong top. Quà sẽ chuyển đến inbox ngày Beto ra mắt.

2. Sai lầm thường gặp của cha mẹ khi nuôi dạy con

Trên thực tế, nhiều bậc phụ huynh thường hay so sánh con mình với bạn khác. Điều này có thể gây ra khoảng cách giữa cha mẹ và con cái. Không đứa trẻ nào muốn so sánh với những đứa trẻ khác. 

Một sai lầm khác là cha mẹ không tôn trọng những gì bọn trẻ chia sẻ, luôn nghĩ rằng chúng còn trẻ và không biết gì, quan điểm của các bé không đúng, chỉ nên nghe theo cha mẹ. Điều này khiến con trẻ tự ép mình từ khi còn ít tuổi, không biết bày tỏ ý kiến ​​hay cách giải quyết vấn đề, dễ xúc động và dè dặt, điều này dẫn đến những hành vi tiêu cực.

hay-lang-nghe-tre-ton-trong-cac-y-kien-cua-chung-de-khong-xay-ra-cac-hanh-vi-tieu-cuc-khong-mong-muon

Hãy lắng nghe trẻ, tôn trọng các ý kiến của chúng để không xảy ra các hành vi tiêu cực không mong muốn

3. Những kỹ năng làm cha mẹ cần nâng cao để nuôi dạy con

Tình yêu thương là nhân đức lớn nhất trong tất cả các nhân đức. Mọi thứ đều xoay quanh tình yêu. Không có tình yêu, mọi thứ sẽ đổ vỡ. Dạy trẻ yêu bản thân và yêu người khác không phải vì những gì họ đã làm, mà vì họ là ai. Khi trẻ đủ lớn, hãy cho trẻ biết tầm quan trọng của tình yêu và gia đình. Điều này luôn là thước đo lớn trong xã hội, nhưng chúng ta cũng nên để trẻ hiểu được các giá trị của cuộc sống.

Xem thêm:

Những kỹ năng sống cần thiết cho trẻ 5-6 tuổi không nên bỏ qua

5 kỹ năng mềm quan trọng cần dạy ngay cho trẻ

Dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non, có thật sự cần thiết?

3.1. Hướng dẫn con cách nhận hạnh phúc do chính mình tạo ra

Khóa học làm cha mẹ hướng dẫn bước đầu tiên để tạo niềm vui cho trẻ là dành thời gian cho bạn bè của chúng, vì tiếng cười giữa trẻ là trạng thái tự nhiên và đẹp nhất. Hãy để bạn và con bạn đi chơi với bạn bè hoặc thành viên gia đình có khiếu hài hước. Tiếng cười của người khác cũng sẽ khiến bạn cười, mặc dù điều đó thậm chí có thể không cải thiện tâm trạng của bạn. Lắng nghe nụ cười của người khác sẽ kích hoạt các tế bào thần kinh phản chiếu trong một vùng nhất định của não, khiến người nghe cảm thấy rằng họ đang thực sự mỉm cười.

19 bí kíp nuôi dạy con thành tài không phải bậc phụ huynh nào cũng biết
19 bí kíp nuôi dạy con thành tài không phải bậc phụ huynh nào cũng biết
549,000 VND
899,000 VND

3.2. Tạo dựng mối quan hệ sẽ tốt cho con

Các khóa học kỹ năng làm cha mẹ cũng chỉ ra rằng không ai phủ nhận việc xây dựng các mối quan hệ là quan trọng. Bạn có thể bắt đầu bằng cách khuyến khích con làm những hành động tử tế nhỏ để nuôi dưỡng lòng từ bi đối với người khác. Điều này giúp phát triển các kỹ năng cơ bản và khiến con bạn trở thành một người tốt hơn, mà nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng sau một thời gian dài làm việc tốt, con bạn sẽ trở nên hạnh phúc hơn, trưởng thành hơn.

day-tre-tao-dung-cac-moi-quan-he-xung-quanh-chung-de-chung-hoc-duoc-su-bao-dung-tu-cac-tinh-cach-khac-nhau

Dạy trẻ tạo dựng các mối quan hệ xung quanh chúng, để chúng học được sự bao dung từ các tính cách khác nhau

3.3. Khuyến khích sự nỗ lực của con, đừng la mắng khi con không hoàn hảo

Cha mẹ quá chú trọng thành tích và điều đó có nhiều khả năng sinh ra con bị trầm cảm và lạm dụng chất kích thích hơn những đứa trẻ khác. Nghiên cứu của các khóa học nuôi dạy con luôn chỉ ra rằng: hãy khen ngợi trẻ vì những nỗ lực của chúng, vì không phải đứa trẻ nào cũng là thiên tài. Bạn nên khen ngợi con vì sự cố gắng, ngay cả khi con chưa đạt được thành tích nổi bật nào. Đây là cách bạn trau dồi sự tự tin cho trẻ.

khuyen-khich-con-co-gang-hoc-tap-luon-ben-canh-an-ui-moi-khi-con-buon-de-chung-biet-rang-cha-me-la-noi-vung-chac-de-chung-dua-vao

Khuyến khích con cố gắng học tập, luôn bên cạnh an ủi mỗi khi con buồn để chúng biết rằng cha mẹ là nơi vững chắc để chúng dựa vào

Bí quyết nuôi dạy con ngoan, khoẻ và thông tuệ
Bí quyết nuôi dạy con ngoan, khoẻ và thông tuệ
299,000 VND
599,000 VND

3.4. Bỏ qua những bi quan, luôn hướng đến những điều lạc quan

Cách giáo dục trẻ khi còn nhỏ thường được dạy cách suy nghĩ và lắng nghe thế giới một cách lạc quan. Nhưng ngược lại, một nửa trong số họ dễ bị trầm cảm ở tuổi vị thành niên. Tốt nhất, bạn không nên khắc họa cuộc sống của con mình một cách quá đẹp đẽ. 

Khi nhìn thấy một mảnh đời bất hạnh, bạn cũng phải dạy cho con biết rằng cuộc sống là như vậy, nhưng chúng may mắn hơn vì chúng còn khỏe mạnh và được cha mẹ yêu thương. Vì vậy, hãy luôn lạc quan và nỗ lực hết mình để cuộc sống của bạn và những người thân yêu luôn hạnh phúc như bây giờ.

3.5. Tập luyện cảm xúc của con

Phương pháp dạy học cho bé 3 tuổi trở lên cho biết trí tuệ xúc cảm là một kỹ năng bạn nên rèn luyện và dạy con. Đây không phải là một đặc điểm tự nhiên. Mặc dù nhiều phương pháp nuôi dạy con cái của người Mỹ nói rằng khi trẻ tức giận hoặc nổi nóng, chúng nên được để yên. Nhưng bạn cần hiểu con ở một mình bao lâu là tốt nhất, vì nhiều trẻ dễ mất bình tĩnh hơn những trẻ khác. 

Tuy nhiên, điểm chung của các bé là sau những giai đoạn giận hờn, trẻ nhỏ đều cần được yêu thương. Ngay lúc đó, bạn hãy dùng tình yêu thương để giúp chúng hiểu rằng nóng giận là sai, bạn sẽ luôn bên cạnh và giải thích với các bé hiểu được lần sau sẽ không như thế này nữa. Dần dần, các bé sẽ học cách kiểm soát cảm xúc của mình. 

hoc-cung-con-ren-luyen-tu-duy-va-tri-nho-cung-con

Học cùng con, rèn luyện tư duy và trí nhớ cùng con

3.6. Tạo thói quen hạnh phúc cho con

Hình thành thói quen hạnh phúc gần như tốt bằng cách để trẻ tự lập. Khi con bạn nhận được hạnh phúc của chính mình, có thể kiểm soát tốt cảm xúc của mình và luôn lạc quan, bạn sẽ thấy rằng hạnh phúc là một thói quen. Đừng mong đợi con bạn sẽ hoàn hảo ngay lập tức. Mọi thứ đều cần thời gian và sự điều chỉnh. Những thói quen xấu cũng là bình thường. Hãy tiếp tục đồng hành cùng con bạn.

tre-nen-duoc-vui-choi-thoai-mai-hoc-hoi-nhieu-dieu-moi-de-chung-cam-nhan-duoc-su-hanh-phuc-den-tu-dau

Trẻ nên được vui chơi thoải mái, học hỏi nhiều điều mới để chúng cảm nhận được sự hạnh phúc đến từ đâu

3.7. Cha mẹ đừng quên dạy con tính kỷ luật và tự giác

Kỷ luật và tính tự giác của trẻ được coi là tỷ lệ thuận với thành công trong tương lai hơn là trí thông minh. Trẻ mầm non được rèn luyện tính kỷ luật và tự giác trong bữa ăn. Rửa tay trước bữa ăn, v.v. Ở độ tuổi nhỏ, trẻ lớn hơn sẽ có nhiều kỹ năng xã hội hơn. Một phần lý do là sự tự kỷ luật khiến não phản ứng với việc học và xử lý thông tin.

3.8. Thêm giờ chơi cùng con 

Ngày nay, trẻ em buộc phải học tập chăm chỉ và giảm thời gian chơi hàng ngày, hàng tuần. Ngay cả đối với những đứa trẻ được rèn luyện để tận hưởng trọn vẹn khoảnh khắc đó, dù là vui chơi, nghỉ ngơi hay học tập, thời gian vui chơi của trẻ cũng bị giảm xuống do sự bận rộn của cha mẹ. Hãy nhớ rằng thời gian chơi của con bạn rất quan trọng để giúp con bạn phát triển và học hỏi.

cha-me-nen-choi-cung-con-de-nhan-biet-duoc-tri-tue-cua-be-dang-phat-trien-ra-sao-nhe

Cha mẹ nên chơi cùng con để nhận biết được trí tuệ của bé đang phát triển ra sao nhé!

3.9. Sự ảnh hưởng của sự hạnh phúc đối với con trẻ

Nghiên cứu cho rằng tỉ lệ những người hạnh phúc xem TV ít hơn. Các nhà nghiên cứu không biết liệu truyền hình có khiến mọi người không vui, hay nếu mọi người không vui, họ sẽ xem TV nhiều hơn. Nhưng chắc chắn có rất nhiều hoạt động có thể giúp trẻ trở thành những đứa trẻ hạnh phúc, nếu chúng có thể giảm thời lượng xem TV, trẻ có thể làm những điều khiến chúng hạnh phúc hơn về lâu dài.

Phương pháp dạy con tinh tế của cha mẹ thông minh bạn không nên bỏ lỡ
Phương pháp dạy con tinh tế của cha mẹ thông minh bạn không nên bỏ lỡ
599,000 VND

3.10. Dạy con giành thời gian cho gia đình

Trên thực tế, truyền thống của bữa tối gia đình đơn giản này giúp nuôi dạy những đứa trẻ tốt hơn và khiến chúng hạnh phúc hơn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ em thường xuyên ăn bữa tối gia đình ổn định hơn về mặt cảm xúc và ít lạm dụng ma túy và rượu hơn. Họ đạt điểm cao hơn trong bài kiểm tra và có ít triệu chứng trầm cảm hơn, đặc biệt là ở các cô gái tuổi teen. Và họ cũng ít bị béo phì hoặc rối loạn ăn uống hơn. 

tao-thoi-quen-de-tre-luon-co-thoi-gian-cung-gia-dinh-vi-day-la-khoanh-khac-giup-tre-cam-nhan-duoc-tinh-thuong-cua-gia-dinh

Tạo thói quen để trẻ luôn có thời gian cùng gia đình vì đây là khoảnh khắc giúp trẻ cảm nhận được tình thương của gia đình

Khóa học kỹ năng làm cha mẹ sẽ giúp các bậc phụ huynh dễ dàng nhận thức được các vấn đề xung quanh và hướng dẫn cha mẹ cách dạy con tốt nhất. Tâm lý của trẻ rất khó lường trước được, bản thân của mỗi phụ huynh cũng cần phải rèn luyện và học hỏi thêm mỗi ngày để không đi lùi với thế hệ trẻ. Vì thế, hãy trang bị đủ các kiến thức về kỹ năng làm cha mẹ thật kỹ nhé, chúc các bạn thành công!

Nguồn tham khảo:

  1. mebauembe.com
  2. vietnamnet.vn
Xem thêm:
Mách bạn lộ trình từ A – Z tự học Front end ngay tại nhàBạn sẽ hối tiếc nếu bỏ lỡ 30 địa điểm du lịch Việt Nam nàyTop 5 khóa học miễn phí nâng cao năng lực bản thân

Không thể tìm thấy resource này

Kênh chia sẻ kiến thức, kỹ năng và khoá học hữu ích cho con đường thành công của bạn.

Khoá học dành cho bạn

Giảm giá hot nhất

Bài viết liên quan

Xu hướng trong 24 giờ qua

Chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân: Tưởng khó mà dễ!

Chọn nghề nghiệp phù hợp sẽ là một trong những bước đệm rất quan trọng để tạo sự thành công trong công việc và cả cuộc sống của chính mình.

Minh Tâm 2022-02-23

Trở thành gen Z đa-zi-năng chỉ với 5 khoá học kỹ năng mềm này

Các khóa học kỹ năng mềm ra đời bởi nhu cầu phát triển và hoàn thiện bản thân của giới trẻ. Xem ngay 5 khóa học được giới trẻ ưa chuộng nhất hiện nay!

Vy Huỳnh 2022-02-19

Bí quyết đầu tư tài chính giúp bạn giàu lên trong 30 ngày

Cùng Beto tìm hiểu các bí quyết để đầu tư tài chính giúp đem lại nguồn lợi nhuận vô cùng khổng lồ, trở thành người chơi sành sỏi trên thị trường tài chính.

Vy Huỳnh 2022-02-19

Mách bạn lộ trình từ A – Z tự học Front end ngay tại nhà

Nếu bạn đang bắt đầu học Front end nhưng không biết bắt đầu từ đâu và học những gì? Thì hãy để Beto mách cho bạn lộ trình tự học Front end tại nhà nhé.

Vy Huỳnh 2022-02-19

Đừng bỏ lỡ cơ hội tiếp cận kiến thức mới nhất

Chỉ 100 người đăng ký đầu tiên được nhận quà. Chúc mừng bạn đã nằm trong top. Quà sẽ chuyển đến inbox ngày Beto ra mắt.
Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận thông tin từ Beto!

5 giây nhập mail - Suốt đời thông thái. Beto sẽ cập nhật tài liệu và tin tức hot nhất hàng tháng, hứa đều đặn đúng hạn.

Thông tin của bạn chỉ được lưu tại Beto, không sử dụng với mục đích thương mại. Bạn có thể bỏ nhận tin bất kì lúc nào, không có tin spam vì team cũng bận lắm.