Kỹ năngKỹ năng mềmSinh viên chuẩn bị tốt nghiệp nên học kỹ năng mềm nào?

Sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp nên học kỹ năng mềm nào?

Tìm hiểu những kỹ năng mềm cho sinh viên để làm nổi bật CV, đơn xin việc,… Dưới đây là một số kỹ năng chính phổ biến nhất mà các nhà tuyển dụng mong đợi


Vy Phạm Đăng ngày 2021-09-08 87
Chia sẻ

Để trở nên nổi bật trong thế giới cạnh tranh này, một sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp bắt buộc phải trau dồi nhiều, thật nhiều kỹ năng mềm cho bản thân. Hơn nữa, kỹ năng mềm cho sinh viên còn cần được luyện tập mỗi ngày và trong khoảng thời gian dài. Những kỹ năng này sẽ hữu ích không chỉ trong các trường lớp, mà còn trong việc xây dựng một sự nghiệp sau này.

ky-nang-mem-cho-sinh-vien-can-duoc-trau-doi-that-nhieu-khi-con-ngoi-tren-ghe-nha-truong

Kỹ năng mềm cho sinh viên cần được trau dồi thật nhiều khi còn ngồi trên ghế nhà trường

1. Kỹ năng mềm là gì? Vì sao kỹ năng mềm lại được xem như một vũ khí lợi hại của sinh viên khi đi xin việc?

Kỹ năng mềm hay còn được gọi là kỹ năng thực hành xã hội, là những thuật ngữ liên quan đến trí tuệ cảm xúc, đó là những kỹ năng có thể được sử dụng để truyền đạt ý tưởng và thông điệp một cách hiệu quả; dùng để chỉ những kỹ năng quan trọng trong cuộc sống của con người, ví dụ: kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp, lãnh đạo, làm việc nhóm,…

Các kỹ năng mềm là rất quan trọng trong thế giới ngày nay, nơi mà sự quản lý và nguồn nhân lực được chú trọng hàng đầu. Kỹ năng mềm giúp phát triển cá nhân mạnh mẽ. Nó giúp bạn nổi bật và tiến lên trong các hoạt động hàng ngày để đạt được mục tiêu của mình. Vì vậy, những kỹ năng này được cho là sử dụng trong mọi tình huống khác, dù lớn hay nhỏ.

Định hướng nghề nghiệp thời đại 4.0 và những điều bạn nhất định phải biết
Định hướng nghề nghiệp thời đại 4.0 và những điều bạn nhất định phải biết
499,000 VND

Mặc dù kỹ năng cứng thể hiện kinh nghiệm và sự hiểu biết của bạn về một lĩnh vực cụ thể, thì kỹ năng mềm sẽ chỉ ra khả năng bạn làm việc hiệu quả với những người khác và khả năng phát triển trong một công ty. Kỹ năng mềm giúp bạn xây dựng các mối quan hệ, giải quyết vấn đề dựa trên các kỹ năng cứng ở mức độ tối đa. Vì vậy, các doanh nghiệp sẽ ưu tiên việc bạn sẽ phát triển và đem lại lợi ích gì cho công ty trong tương lai thông qua các kỹ năng mềm của những sinh viên mới ra trường. Việc liệt kê các kỹ năng mềm hay tốt nhất các chứng chỉ học kỹ năng mềm trong hồ sơ xin việc và thể hiện chúng trong cuộc phỏng vấn sẽ là vũ khí giúp bạn mở ra những cơ hội mới.

THAM GIA NGAY CÁC KHOÁ HỌC KỸ NĂNG MỀM VỚI ƯU ĐÃI LÊN ĐÊN 86% TRÊN UNICA:

ky-nang-mem-la-yeu-to-giup-sinh-vien-gay-an-tuong-voi-nha-tuyen-dung

Kỹ năng mềm là yếu tố giúp sinh viên gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

Biết trước mọi thông tin hấp dẫn nhất từ Beto
Theo dõi Beto và nhận tin tức về hơn 1000 khoá học dành riêng cho hành trình đi tìm thành công của bạn!
Chỉ 100 người đăng ký đầu tiên được nhận quà. Chúc mừng bạn đã nằm trong top. Quà sẽ chuyển đến inbox ngày Beto ra mắt.

2. Những kỹ năng mềm nào sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp cần phải trang bị cho mình?

Đối với thị trường lao động ngày càng cạnh tranh gay gắt và yêu cầu ngày một cao từ các nhà tuyển dụng, các ứng viên cần phải nâng cao kỹ năng cứng, cũng như kỹ năng mềm của bản thân để đáp ứng yêu cầu đó. Họ phải có kỹ năng giao tiếp tốt, linh hoạt và khả năng thích ứng với các điều kiện làm việc và quy trình kỹ thuật mới. Ngoài ra, khả năng làm việc nhóm hoặc hiểu biết về công nghệ và kiến ​​thức nền tảng cũng rất quan trọng để công việc được hiệu quả. Dưới đây là một số kỹ năng mềm phổ biến mà các sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp cần phải tự trang bị cho bản thân hoặc thông qua các khóa học kỹ năng mềm hữu ích.

2.1. Kỹ năng nói trước đám đông

Hầu hết mọi người thường cảm thấy sợ hãi, nhút nhát và thiếu tự tin khi nói chuyện trước nhiều người. Vì vậy, ngay từ khi còn là sinh viên, bạn nên rèn luyện kỹ năng ăn nói lưu loát, mạch lạc, rõ ràng trước đám đông. Kỹ năng mềm cần thiết này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều khi bạn trình bày dự án của mình trước đồng nghiệp, lãnh đạo công ty và khách hàng.

Bạn có thể bắt đầu từ việc đứng lên, bày tỏ và đưa ra những ý kiến cá nhân. Tự mình trình bày, góp ý các vấn đề ​​trong lớp, thể hiện quan điểm trong các buổi họp nhóm…

Trước khi phải thuyết trình trước đám đông, bạn nên chuẩn bị kỹ nội dung để bớt lo lắng. Và trong khi thuyết trình, đừng quên sử dụng ngôn ngữ cơ thể để thể hiện sự tử tế và quan sát xung quanh để tiếp cận tất cả khán giả. Luôn mỉm cười và hít thở sâu trước khi nói sẽ giúp bạn lấy lại lòng tin và thiện cảm của khán giả.

Nói trước đám đông cũng là kỹ năng phổ biến nhất trong các khóa học kỹ năng mềm cho sinh viên. Do đó, sinh viên càng nên tận dụng tất cả các nguồn học từ trường lớp lẫn bên ngoài để phát triển khía cạnh này một cách tốt nhất.

ky-nang-noi-truoc-dam-dong-co-the-ren-luyen-bang-cach-thuyet-trinh-tren-lop

Kỹ năng nói trước đám đông có thể rèn luyện bằng cách thuyết trình trên lớp

Tự tin thuyết trình lôi cuốn như 1 diễn giả, bạn đã thử?
Tự tin thuyết trình lôi cuốn như 1 diễn giả, bạn đã thử?
499,000 VND
1,500,000 VND

2.2. Kỹ năng đàm phán, thương lượng

Trong mọi khía cạnh của cuộc sống, khi giải quyết các vấn đề dù lớn hay nhỏ, bạn đều cần sử dụng đến kỹ năng đàm phán. Đàm phán là một kỹ năng mềm cho sinh viên giúp mọi người giải quyết những khác biệt. Đó là một quá trình đạt được thỏa thuận chung và tránh những tranh cãi, tranh chấp trong tương lai.

Herb Cohen từng viết: “Thế giới là một bàn đàm phán khổng lồ và muốn hay không, bạn là một người tham dự. Bạn càng đàm phán giỏi bạn sẽ càng nhận được nhiều hơn, cho dù đó là tiền tài, danh vọng, hạnh phúc hay tình yêu”. Vì vậy, có thể nói đàm phán là quá trình vô tận và cần trau dồi mỗi ngày. Sách là người bạn không thể của mỗi con người, và còn đặc biệt thân thiết hơn nữa đối với các bạn sinh viên. Do đó, việc đọc sách về kỹ năng đàm phán và vận dụng vào các buổi học là điều cần phải thực hiện. 

Ngoài ra, cũng khuyến khích các bạn sinh viên nên tham dự các buổi workshop về kỹ năng mềm này, thường được tổ chức với các khách mời tham gia là những nhà doanh nghiệp lớn, sẽ chia sẽ cho bạn những kiến thức cũng như kinh nghiệm thực tế của họ trên thương trường. Thêm vào đó, các khóa học kỹ năng đàm phán thương lượng cũng là nơi để sinh viên dễ dàng tiếp cận với những giảng viên, những nhà lãnh đạo có kỹ năng đàm phán mạnh mẽ.

Xem thêm:

ky-nang-dam-phan-thuong-luong-la-yeu-to-giup-chung-ta-dat-duoc-nhung-thoa-thuan-co-loi-cho-doi-ben

Kỹ năng đàm phán, thương lượng là yếu tố giúp chúng ta đạt được những thỏa thuận có lợi cho đôi bên

2.3. Kỹ năng làm việc nhóm

Làm việc nhóm là kỹ năng cần thiết nhất cần có trong mỗi giai đoạn sự nghiệp của một người trưởng thành. Làm việc cùng nhau sẽ luôn giúp rất nhiều cho hiệu quả công việc. Sinh viên phải hiểu rõ tầm quan trọng của sự thống nhất khi làm việc nhóm. Ở cấp độ công việc cao hơn, mọi người sẽ phải làm việc cùng nhau, và trong quá trình làm việc đó nhiều lúc họ sẽ phải đối đầu với các cuộc tranh luận từ lớn đến nhỏ.

lam-viec-nhom-la-mot-trong-nhung-ky-nang-vo-cung-quan-trong-de-lam-viec-hieu-qua

Làm việc nhóm là một trong những kỹ năng vô cùng quan trọng để làm việc hiệu quả

Dưới đây là một số gợi ý về kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả:

  • Lắng nghe và đặt câu hỏi: Cũng giống như khi giao tiếp, khi làm việc nhóm, bạn cần biết cách lắng nghe. Lắng nghe cho thấy bạn tôn trọng các thành viên khác và mong muốn thành lập một nhóm hiệu quả. Tuy nhiên, bạn cũng nên học cách đặt câu hỏi, điều này sẽ giúp bạn và các thành viên khác trong nhóm hiểu nhau và làm việc tốt hơn. Hãy tránh giọng điệu gắt gỏng và khó chịu vì nó sẽ khiến bầu không khí trở nên căng thẳng.
  • Giúp đỡ và chia sẻ: Hãy giúp các thành viên khác hoàn thành nhiệm vụ của họ, như vậy công việc chung cũng sẽ đến đích một cách nhanh chóng. Nếu bạn có một sáng kiến ​​mới, hãy chia sẻ nó với các thành viên khác và cho họ biết tại sao bạn lại làm điều đó.
Khóa học Làm việc nhóm và xây dựng nhóm hiệu quả
Khóa học Làm việc nhóm và xây dựng nhóm hiệu quả
500,000 VND

2.4. Kỹ năng tạo dựng các mối quan hệ xã hội

Kỹ năng xây dựng mối quan hệ ngày càng đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển cá nhân và sự nghiệp. Bởi lẽ trong cuộc sống, chúng ta có rất nhiều mối quan hệ cần phải tạo dựng: bạn bè, đồng nghiệp, đối tác, khách hàng,… Điều này cho thấy sinh viên phải nỗ lực rất nhiều để rèn luyện và nâng cao kỹ năng này. 

Xây dựng mối quan hệ có nghĩa là bạn phải tích cực kết nối với những người có thể giúp bạn và mang lại cơ hội phát triển. Sinh viên có thể bắt đầu bằng cách liên hệ với giáo viên, bạn bè trong lớp và trường. Tham gia các câu lạc bộ và các hoạt động xã hội cũng là cơ hội tốt để mở rộng các mối quan hệ xã hội, thay vì chú ý đến số lượng thì nên tập trung thiết lập các mối quan hệ có chất lượng. Để làm được điều này, bạn cần xác định rõ mình muốn làm gì trong tương lai. Từ đó, bạn sẽ được hướng dẫn cách xây dựng các mối quan hệ.

Đây là một kỹ năng mềm mà doanh nghiệp yêu thích ở mỗi ứng viên. Với kỹ năng này, nhân viên của họ sẽ thu hút và giữ chân được các khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp. Cùng với một khóa học kỹ năng thuyết phục, các sinh viên chuẩn có thể tạo được một ấn tượng sâu sắc trong lòng các doanh nghiệp và dành lấy một tấm vé bước vào cảnh cổng lớn trên còn đường sự nghiệp của mình.

Trên đây là những điều bạn cần biết về các kỹ năng mềm cho sinh viên năm cuối. Như đã nói, nó không chỉ giúp ích rất nhiều cho các bạn trên con đường sự nghiệp, mà còn là chìa khoá để bạn xây dựng, mở rộng các mối quan hệ trong cuộc sống, giúp bạn khẳng định thương hiệu bản thân và làm bước đệm tiến đến thành công của mỗi người. Hi vọng sau bài viết này, những bạn sinh viên đang chuẩn bị tốt nghiệp sẽ càng nỗ lực hơn nữa để hoàn thiện bản thân cả về kỹ năng mềm lẫn kỹ năng cứng, để có thể sẵn sàng, và tự tin bước đi trên con đường sự nghiệp sắp tới của mình.

Nguồn tham khảo:

  • edu2review.com
  • camnanggiaoduc.org

___

Beto – Better together

Kênh chia sẻ kiến thức, kỹ năng và khoá học hữu ích cho con đường thành công của bạn

Không thể tìm thấy resource này

Kênh chia sẻ kiến thức, kỹ năng và khoá học hữu ích cho con đường thành công của bạn.

Khoá học dành cho bạn

Giảm giá hot nhất

Bài viết liên quan

Xu hướng trong 24 giờ qua

Chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân: Tưởng khó mà dễ!

Chọn nghề nghiệp phù hợp sẽ là một trong những bước đệm rất quan trọng để tạo sự thành công trong công việc và cả cuộc sống của chính mình.

Minh Tâm 2022-02-23

15 bí quyết vàng giúp người trẻ thăng tiến trong công việc

Làm thế nào để thăng tiến trong công việc nhanh chóng? Cùng Beto tìm hiểu 15 bí quyết thăng tiến trong công việc qua bài viết dưới đây!

Nhi Nguyễn 2022-02-22

Trở thành gen Z đa-zi-năng chỉ với 5 khoá học kỹ năng mềm này

Các khóa học kỹ năng mềm ra đời bởi nhu cầu phát triển và hoàn thiện bản thân của giới trẻ. Xem ngay 5 khóa học được giới trẻ ưa chuộng nhất hiện nay!

Vy Huỳnh 2022-02-19

Bí quyết đầu tư tài chính giúp bạn giàu lên trong 30 ngày

Cùng Beto tìm hiểu các bí quyết để đầu tư tài chính giúp đem lại nguồn lợi nhuận vô cùng khổng lồ, trở thành người chơi sành sỏi trên thị trường tài chính.

Vy Huỳnh 2022-02-19

Đừng bỏ lỡ cơ hội tiếp cận kiến thức mới nhất

Chỉ 100 người đăng ký đầu tiên được nhận quà. Chúc mừng bạn đã nằm trong top. Quà sẽ chuyển đến inbox ngày Beto ra mắt.
Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận thông tin từ Beto!

5 giây nhập mail - Suốt đời thông thái. Beto sẽ cập nhật tài liệu và tin tức hot nhất hàng tháng, hứa đều đặn đúng hạn.

Thông tin của bạn chỉ được lưu tại Beto, không sử dụng với mục đích thương mại. Bạn có thể bỏ nhận tin bất kì lúc nào, không có tin spam vì team cũng bận lắm.