Kỹ năngTuổi 18 và quyết định Gap year, liệu bạn có lựa chọn sai?

Tuổi 18 và quyết định Gap year, liệu bạn có lựa chọn sai?

Bạn vừa hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT và quyết định gap year để làm những việc yêu thích. Một số gợi ý sau bạn có thể cân nhắc cho lối đi riêng của mình.


Vy Huỳnh Đăng ngày 2021-11-16 13
Chia sẻ

Gap year sau khi hoàn thành việc học THPT hiện đang trở thành một quyết định ngày càng phổ biến ở các bạn học sinh. Gần đây, đại dịch COVID-19 khiến các trường đại học/cao đẳng trên toàn quốc phải tạm thời đóng cửa và chuyển sang các lớp học trực tuyến, đồng nghĩa ngày càng có nhiều tân sinh viên cân nhắc chuyện tạm hoãn việc học. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa quen với khái niệm về gap year. Vậy gap year là gì và các bạn nên sử dụng thời gian đó sao cho hiệu quả trong trận đại dịch toàn cầu này?

Xem thêm:
Chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân: Tưởng khó mà dễ!Trở thành gen Z đa-zi-năng chỉ với 5 khoá học kỹ năng mềm nàyBí quyết đầu tư tài chính giúp bạn giàu lên trong 30 ngày
tuoi-18-ban-quyet-dinh-gac-lai-viec-hoc-va-gap-year-lieu-ban-co-lua-chon-sai

Tuổi 18, bạn quyết định gác lại việc học và gap year, liệu bạn có lựa chọn sai?

1. Gap year là gì?

Sau đây là định nghĩa và tạo sao gap year lại cần có trong cuộc sống của chúng ta, mời các bạn xem qua:

1.1. Định nghĩa

Gap year là gì? Gap year là một khoảng thời gian 12 tháng mà bạn quyết định “dừng” sau một quá trình học tập hay làm việc để thực hiện những kế hoạch khác. Gap year nhằm mục đích để các bạn học sinh khám phá bản thân và xem xét ngành/nghề nghiệp mà mình muốn theo đuổi.

Thấu hiểu bản thân - Định hướng tương lai
Thấu hiểu bản thân - Định hướng tương lai
599,000 VND

1.2. Tại sao cần có gap year ở độ tuổi 18?

Một cuộc khảo sát cho thấy hai lý do phổ biến nhất để gap year là học sinh cảm thấy kiệt sức vì áp lực cạnh tranh ở trường và muốn tìm hiểu thêm về bản thân. Khoảng thời gian một năm có thể giúp sinh viên giải quyết cả hai vấn đề này bằng cách cho họ thời gian để nạp năng lượng.

Hiện tại, ngày càng có nhiều học sinh tốt nghiệp trung học đang cân nhắc việc gap year do virus corona. Một số học sinh muốn đợi cho đến khi các lớp học trong khuôn viên trường được mở lại, trong khi những người khác có thể cần thêm thời gian để tiết kiệm và kiếm tiền.

su-dung-khoang-thoi-gian-gap-year-ban-se-hieu-ban-than-hon-va-kiem-them-tien-sinh-hoat-trong-cuoc-song

Sử dụng khoảng thời gian gap year, bạn sẽ hiểu bản thân hơn và kiếm thêm tiền sinh hoạt trong cuộc sống

Biết trước mọi thông tin hấp dẫn nhất từ Beto
Theo dõi Beto và nhận tin tức về hơn 1000 khoá học dành riêng cho hành trình đi tìm thành công của bạn!
Chỉ 100 người đăng ký đầu tiên được nhận quà. Chúc mừng bạn đã nằm trong top. Quà sẽ chuyển đến inbox ngày Beto ra mắt.

2. Gap year là cơ hội hay thách thức với người trẻ?

Về cơ hội, bạn có thể sử dụng gap year ở việt nam để học thêm những kỹ năng sống. Hoặc bạn có thể học một ngôn ngữ khi sống ở một quốc gia khác hoặc tích lũy kinh nghiệm thực tế thông qua một kỳ thực tập làm việc. Đắm mình trong một nền văn hóa mới, học ngoại ngữ và nhìn thế giới từ một góc độ khác có thể dẫn đến những khám phá quan trọng về đam mê và mục đích của bạn.

Về thách thức, cho dù bạn chọn đi du lịch, tích lũy kinh nghiệm trong một lĩnh vực nghiên cứu, hoặc tình nguyện, bạn nên cân nhắc để tránh lãng phí thời gian và đánh mất động lực học tập. Bạn cần đảm bảo rằng bạn đã đặt ra các mục tiêu rõ ràng mà bạn có thể hoàn thành. Nhìn những người bạn lên đại học có thể khiến bạn cảm thấy như thể mình đang bỏ lỡ, cảm thấy như mình đang bị tụt lại phía sau.

Mời bạn lắng nghe trải nghiệm của một bạn gái để biết sự thật về gap year nhé. Liệu đây là cơ hội hay thách thức?

Đánh thức đam mê
Đánh thức đam mê
299,000 VND
500,000 VND

3. Gap year có thể làm gì?

Gap year nên làm gì? Một câu hỏi chung của những bạn trẻ tuổi 18. Mời bạn xem qua 9 gợi ý sau để chọn ra những hoạt động phù hợp cho bản thân.

3.1. Du lịch mạo hiểm

Bạn có nghĩ du lịch là một điều gì đó sẽ thúc đẩy bạn bước ra khỏi vùng an toàn của mình, đưa bạn vào một môi trường hoàn toàn mới và giữ cho bạn luôn cố gắng sinh tồn không? Nếu bạn cảm thấy hứng thú, thì các chương trình phiêu lưu trong khoảng thời gian gap year chính là lựa chọn dành cho bạn!

3.2. Làm công việc trông trẻ 

Việc trông trẻ là một cách thú vị và tích cực để hòa mình hoàn toàn vào một thế giới mới đồng thời giúp bạn kiếm thêm thu nhập. Trở thành một bảo mẫu giúp bạn hòa nhập với gia đình của bé vì hiện nay những trường mầm non vẫn chưa mở cửa hoàn toàn.

3.3. Tham gia trại hè quốc tế

Nếu bạn là người thích hướng ngoại, thích giao lưu kết bạn và có óc sáng tạo, bạn chắc chắn sẽ yêu thích công việc trại hè cho kỳ nghỉ dưỡng của mình ở nước ngoài. Bạn nghĩ sao về việc tham gia một trại hè ở quốc tế?

3.4. Đăng ký những khóa học nước ngoài

Bạn có học tốt hơn bằng cách tự học thay vì phải đến trường? Các chương trình học tập online là cách hoàn hảo để bạn cải thiện chính mình. Học những kỹ năng bạn không bao giờ có được trong lớp học bằng cách trải nghiệm và tìm hiểu trực tiếp. Hãy nâng việc học của bạn lên một tầm cao mới.

trong-qua-trinh-gap-year-ban-co-the-hoc-tap-hay-lam-viec-tuy-vao-so-thich

Trong quá trình gap year, bạn có thể học tập hay làm việc tùy vào sở thích

3.5. Thực tập

Thực tập trong lúc gap year là chìa khóa mở ra cánh cửa thuận lợi cho sự nghiệp của bạn. Bạn chắc chắn sẽ nổi bật trong một đống hồ sơ xin việc. Thời gian thực tập trong một năm cho phép bạn tiếp cận với việc giúp đỡ và học hỏi về các cộng đồng địa phương trong khi mang lại cho bạn các kỹ năng hữu hình liên quan đến công việc.

3.6. Phát triển kỹ năng âm nhạc bẩm sinh

Nếu bạn là một người có khiếu âm nhạc từ nhỏ. Tham gia các chương trình âm nhạc lúc gap year là một cơ hội tuyệt vời để tìm hiểu trong khi mở rộng kho tàng của riêng bạn. Cân nhắc lấp đầy các hoạt động trong năm của bạn bằng các dự án định hướng về âm nhạc, chẳng hạn như dạy trẻ cách chơi nhạc cụ hoặc nghiên cứu.

3.7. Học thêm những kỹ năng sinh tồn như bơi lội/leo núi/tập võ

Một trong những lợi ích của gap year đó chính là bạn có thể học thêm những kỹ năng sinh tồn cần thiết. Các hoạt động như bơi lội/đánh võ/leo núi sẽ rất hữu dụng khi bạn ở trong những tình huống khẩn cấp.

Tiết lộ bí kíp 8 bước tự học bơi không cần phao
Tiết lộ bí kíp 8 bước tự học bơi không cần phao
499,000 VND

3.8. Tham gia các chương trình tình nguyện

Trong một năm gap year, có rất nhiều chương trình tình nguyện cho để bạn lựa chọn. Bạn sẽ có thể tìm thấy chương trình hoàn hảo phù hợp với nhu cầu của mình. Từ những chuyến đi tình nguyện, bạn sẽ có thêm bạn bè và trưởng thành hơn.

3.9. Thử sức dạy học

Bạn nghĩ sao bên cạnh việc tự học thì bạn cũng sẽ dạy học thêm trong khoảng thời gian gap year? Việc dạy thêm giúp bạn có thêm thu nhập và tự tìm hiểu trang bị cho mình những kiến thức quý giá.

du-ban-lua-chon-gap-year-hay-la-khong-hay-luon-vui-ve-va-tan-huong-cuoc-song

Dù bạn lựa chọn gap year hay là không? Hãy luôn vui vẻ và tận hưởng cuộc sống

Mong rằng với những gợi ý về những hoạt động trên, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc đưa ra quyết định gap year hay không? Mỗi vấn đề, sự việc đều có hai khía cạnh ưu điểm và khuyết điểm, gap year cũng như vậy. Nếu bạn thực sự muốn dành ra tầm khoảng một năm để hiểu rõ bản thân, cải thiện thu nhập thì hãy lập một kế hoạch càng chi tiết càng tốt và hỏi thêm ý kiến của những bạn đã từng trải nghiệp nhé. Chúc bạn may mắn!

Nguồn tham khảo: 

  1. bestcolleges.com
  2. goabroad.com
Xem thêm:
Mách bạn lộ trình từ A – Z tự học Front end ngay tại nhàBạn sẽ hối tiếc nếu bỏ lỡ 30 địa điểm du lịch Việt Nam nàyĐồ cắm trại đi picnic: Chọn sao cho đúng, đủ, đẹp?
Kênh chia sẻ kiến thức, kỹ năng và khoá học hữu ích cho con đường thành công của bạn.

Khoá học dành cho bạn

Giảm giá hot nhất

Bài viết liên quan

Xu hướng trong 24 giờ qua

Chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân: Tưởng khó mà dễ!

Chọn nghề nghiệp phù hợp sẽ là một trong những bước đệm rất quan trọng để tạo sự thành công trong công việc và cả cuộc sống của chính mình.

Minh Tâm 2022-02-23

Trở thành gen Z đa-zi-năng chỉ với 5 khoá học kỹ năng mềm này

Các khóa học kỹ năng mềm ra đời bởi nhu cầu phát triển và hoàn thiện bản thân của giới trẻ. Xem ngay 5 khóa học được giới trẻ ưa chuộng nhất hiện nay!

Vy Huỳnh 2022-02-19

Bí quyết đầu tư tài chính giúp bạn giàu lên trong 30 ngày

Cùng Beto tìm hiểu các bí quyết để đầu tư tài chính giúp đem lại nguồn lợi nhuận vô cùng khổng lồ, trở thành người chơi sành sỏi trên thị trường tài chính.

Vy Huỳnh 2022-02-19

Mách bạn lộ trình từ A – Z tự học Front end ngay tại nhà

Nếu bạn đang bắt đầu học Front end nhưng không biết bắt đầu từ đâu và học những gì? Thì hãy để Beto mách cho bạn lộ trình tự học Front end tại nhà nhé.

Vy Huỳnh 2022-02-19

Đừng bỏ lỡ cơ hội tiếp cận kiến thức mới nhất

Chỉ 100 người đăng ký đầu tiên được nhận quà. Chúc mừng bạn đã nằm trong top. Quà sẽ chuyển đến inbox ngày Beto ra mắt.
Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận thông tin từ Beto!

5 giây nhập mail - Suốt đời thông thái. Beto sẽ cập nhật tài liệu và tin tức hot nhất hàng tháng, hứa đều đặn đúng hạn.

Thông tin của bạn chỉ được lưu tại Beto, không sử dụng với mục đích thương mại. Bạn có thể bỏ nhận tin bất kì lúc nào, không có tin spam vì team cũng bận lắm.