Kỹ năngTài chính - Kế toánXu hướng khóa học về tài chính mới nổi được tin tưởng

Xu hướng khóa học về tài chính mới nổi được tin tưởng

Ngành tài chính là gì, làm sao để theo học và cơ hội nghề nghiệp của nó ra sao? Cùng Beto tìm hiểu dưới đây với các khóa học về tài chính bạn nhé!


Minh Tâm Đăng ngày 2021-10-06 7
Chia sẻ

Tài chính là một trong những lĩnh vực có nhu cầu rất cao về nguồn lao động trong mọi nền kinh tế và ngày nay đang được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn và theo đuổi. Cùng với sự phát triển không ngừng của xã hội, vai trò đồng tiền được nâng lên và đó là lí do khiến cho ngành nghề này trở nên nổi trội. Cùng Beto tìm hiểu tổng quan về ngành tài chính và các khóa học về tài chính đang được nhiều người quan tâm dưới đây nhé!

Xem thêm:
Chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân: Tưởng khó mà dễ!Trở thành gen Z đa-zi-năng chỉ với 5 khoá học kỹ năng mềm nàyBí quyết đầu tư tài chính giúp bạn giàu lên trong 30 ngày
xu-huong-hoc-ve-tai-chinh-dang-ngay-cang-tro-nen-rat-pho-bien

Xu hướng học về tài chính đang ngày càng trở nên rất phổ biến. 

1. Hiểu về ngành tài chính

Tài chính được coi là một ngành học chuyên môn về sự quản lý và điều phối sự lưu động của dòng tiền, các hoạt động liên quan mật thiết đến tài sản và vốn. Nói cách khác, định nghĩa đơn giản nhất thì tài chính là một môn học về tiền. 

Hiện nay, tài chính là một trong những ngành nghề có lượng nhu cầu về nhân lực rất lớn trong mọi nền kinh tế khác nhau, được nhiều người quan tâm bởi tính chất của nó rất đa dạng và nguồn thu nhập mà ngành nghề này mang lại khá cao. Hệ thống của tài chính được chia thành nhiều mảng bao gồm các lĩnh vực sau:

 • Tài chính công
 • Tài chính doanh nghiệp 
 • Thị trường tài chính
 • Tài chính cá nhân/ hộ gia đình
 • Tài chính quốc tế
 • Tài chính các tổ chức xã hội 
 • Tài chính trung gian 
tai-chinh-la-mot-trong-nhung-nganh-nghe-co-nhu-cau-nhan-luc-rat-lon

Tài chính là một trong những ngành nghề có nhu cầu nhân lực rất lớn. 

Khóa học: Dự án đầu tư: lập và phân tích tài chính
Khóa học: Dự án đầu tư: lập và phân tích tài chính
500,000 VND

Đây được coi là ngành nghề thu hút rất nhiều sinh viên theo học mỗi năm bởi sự quan trọng và lợi ích của nó có thể áp dụng với rất nhiều lĩnh vực khác. Sinh viên khi theo học ngành này sẽ được lựa chọn đào tạo theo các chuyên ngành riêng như:

 • Tài chính công, tài chính doanh nghiệp và tài chính cá nhân. 
 • Tài chính liên quan đến tài sản và vốn (Assets and Liability)

Xét về nhu cầu nhân lực thì tài chính là ngành nghề huyết mạch có vai trò quan trọng trong bất kỳ mọi tổ chức hoặc doanh nghiệp. Theo dữ liệu thống kê của thị trường về nhân lực cho thấy, có gần 65% doanh nghiệp trong nước đang có nhu cầu tuyển dụng nhân lực trong lĩnh vực này. 

gan-65-doanh-nghiep-trong-nuoc-dang-co-nhu-cau-tuyen-dung-nhan-luc-trong-linh-vuc-nay

Gần 65% doanh nghiệp trong nước đang có nhu cầu tuyển dụng nhân lực trong lĩnh vực này. 

Có thể thấy, sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh và nhu cầu tuyển dụng ngày càng tăng hiện nay đã và đang ra nhiều cơ hội việc làm rất lớn cho các bạn sinh viên vừa tốt nghiệp Đại học. Những sinh viên khi theo đuổi chuyên ngành này có thể linh hoạt làm việc ở nhiều vị trí khác nhau trong lĩnh vực tài chính. 

Biết trước mọi thông tin hấp dẫn nhất từ Beto
Theo dõi Beto và nhận tin tức về hơn 1000 khoá học dành riêng cho hành trình đi tìm thành công của bạn!
Chỉ 100 người đăng ký đầu tiên được nhận quà. Chúc mừng bạn đã nằm trong top. Quà sẽ chuyển đến inbox ngày Beto ra mắt.

2. Làm sao để thành công ở ngành tài chính?

Theo danh sách thống kê về 100 người giàu nhất thế giới trên tạp chí Forbes, có hơn 90% là người làm trong lĩnh vực tài chính hoặc có liên quan đến ngành nghề này. Nhưng để thành công và phát triển ở ngành tài chính trong khoảng thời gian dài hạn thì không phải là một con đường dễ dàng. Việc này đòi hỏi người học phải đáp ứng các nhu cầu về khả năng sau đây:

2.1. Khả năng chuyên môn

Một yêu cầu tối thiểu nhất để có thể dễ dàng tìm việc ở các công ty hay doanh nghiệp đó là tấm bằng cử nhân đại học. Hơn nữa, hiện nay bằng thạc sĩ đang ngày càng trở nên rất phổ biến, trở thành một yêu cầu cốt lõi để phát triển ở ngành nghề này. 

Ngoài ra, những nhân viên hay người theo học ngành tài chính cũng cần phải trải qua các kỳ thi chứng chỉ nhằm hỗ trợ công việc, nâng cao khả năng chuyên môn như:

 • ACCA (viết tắt của Association of Chartered Certified Accountants): chứng chỉ Kế toán công chứng Anh Quốc. 
 • CFA (Chartered Financial Analyst): Chứng chỉ phân tích đầu tư về tài chính.
 • CPA (viết tắt của Certified Public Accountants): chứng chỉ để hành nghề Kế toán – Kiểm toán. 
 • CAIA (Chartered Alternative Investment Analyst): chứng chỉ phân tích đầu tư thay thế. 
nguoi-theo-hoc-nganh-tai-chinh-can-phai-co-cac-chung-chi-khac-de-ho-tro-cong-viec

Người theo học ngành tài chính cần phải có các chứng chỉ khác để hỗ trợ công việc. 

2.2. Kỹ năng 

Trong thị trường lao động với nhu cầu tuyển dụng vô cùng cạnh tranh thì bằng cấp chuyên môn kể trên chỉ góp một phần. Nếu thiếu kỹ năng trong lĩnh vực này thì người học sẽ khó phát triển thành công. 

 • Về kỹ năng cứng: khả năng phân tích tài chính, thị trường nhanh nhạy, thành thạo Excel, PivotTable, VBA là rất cần thiết và quan trọng. 
 • Về kỹ năng mềm: kỹ năng giao tiếp tốt, sự thích nghi và linh hoạt ứng biến nhanh, khả năng làm việc nhóm tốt, khả năng phân tích và giải quyết vấn đề,…Ngoài ra tính cách phù hợp với ngành nghề của từng ứng viên cũng là một yếu tố quan trọng trong mắt nhà tuyển dụng. 

Bên cạnh đó, ứng viên cần là người có khả năng chịu được áp lực tương đối cao vì ngành tài chính thường được biết đến với cường độ, thời gian làm việc dài với khoảng 60 đến 100 tiếng/ tuần và vô cùng áp lực, căng thẳng. Có thể thấy, tuy ngành tài chính đang là một ngành đầy triển vọng nhưng cũng đầy thách thức với những ai có mong muốn phát triển và bước vào nó. 

ngoai-nhung-ky-nang-va-kien-thuc-tren-nguoi-theo-nganh-tai-chinh-phai-co-suc-chiu-dung-ap-luc-cao

Ngoài những kỹ năng và kiến thức trên, người theo ngành tài chính phải có sức chịu đựng áp lực cao. 

Làm chủ đồng tiền với combo sách + khóa học tài chính cá nhân hàng đầu Việt Nam!
Làm chủ đồng tiền với combo sách + khóa học tài chính cá nhân hàng đầu Việt Nam!
200,000 VND

3. Triển vọng khi học ngành tài chính

Tuy ngành tài chính gắn liền với lượng công việc lớn, nhiều thách thức và khó khăn nhưng nó vẫn thu hút một lượng lớn sinh viên bởi tính chất đa dạng của công viên và nguồn thu nhập cao. 

3.1. Cơ hội nghề nghiệp 

Tại Việt Nam, một tấm bằng về Tài chính có thể mở ra rất nhiều cánh cửa cơ hội cho chúng ta. Con đường mà đa số bạn trẻ lựa chọn gần đây là về Tài chính Doanh nghiệp (hay còn gọi là Corporate Finance) hoặc trở thành tập sự trong các chương trình Quản trị viên tập sự (Management Trainee). 

Ngoài ra, các bạn sinh viên tốt nghiệp ngành Tài chính có thể làm việc với các vị trí:

 • Chuyên viên tư vấn về tài chính
 • Kế toán – kiểm toán 
 • Khởi nghiệp – Mở kinh doanh riêng 
 • Chuyên viên tư vấn chứng khoán 
 • Chuyên viên môi giới tài chính
 • Chuyên viên phân tích chứng khoán
 • Giao dịch viên trong các ngân hàng

Với những vị trí như chuyên viên phân tích (Analysts) ở các quỹ đầu tư hay các công ty chứng khoán đòi hỏi ứng viên phải có trên 2-3 năm kinh nghiệm làm việc. 

theo-hoc-nganh-tai-chinh-ban-se-co-nhieu-co-hoi-lam-viec-rong-mo

Theo học ngành tài chính, bạn sẽ có nhiều cơ hội làm việc rộng mở.

3.2. Lương bổng

Mức lương đối với ngành tài chính được đánh giá là khá cao so với các ngành nghề khác. Cùng tìm hiểu thêm theo từng vị trí của từng công ty, doanh nghiệp khác nhau sẽ có các mức lương bổng khác nhau. Dưới đây là mức lương trung bình của một số vị trí thường gặp trong ngành tài chính: 

 • Kế toán: trung bình khoảng 8,7 triệu/tháng, tùy theo kinh nghiệm sẽ dao động từ 7 – 10 triệu và mức cao nhất là 25 triệu/tháng. 
 • Quản lý dự án: trung bình 22 triệu/ tháng, phổ biến ở các công ty là 16 – 27 triệu/ tháng và cao nhất là khoảng 60 triệu/ tháng.
 • Chuyên viên chứng khoán: trung bình sẽ có thu nhập từ 15 – 20 triệu/ tháng.
 • Chuyên viên về tài chính: dao động từ 12 – 18 triệu và mức cao nhất là 30 triệu / tháng. 
 • Chuyên viên phân tích về tài chính: dao động từ 13 – 20 triệu/ tháng và mức cao nhất là 35 triệu/ tháng. 

Đó là những thống kê trung bình của một số vị trí trong ngành tài chính. Tuy nhiên, con số này sẽ dao động phụ thuộc vào quy mô của công ty, doanh nghiệp nhưng nó sẽ là một mức lương vô cùng hấp dẫn đối với chúng ta đặc biệt là những người đang mong muốn đầu tư và phát triển trong lĩnh vực này. 

tai-chinh-la-nganh-nghe-co-muc-luong-rat-dang-mong-uoc-hien-nay

Tài chính là ngành nghề có mức lương rất đáng mong ước hiện nay. 

3.3. Phát triển kỹ năng chuyên môn

Những người có khả năng phù hợp với ngành nghề này phải có khả năng phân tích và tính toán các con số bởi khi làm trong lĩnh vực này, đồng nghĩa với việc bạn phải tiếp xúc với các con số và các phép tính phức tạp mỗi ngày. Vì vậy, nếu bạn đang học rất tốt các môn tự nhiên, các môn liên quan đến số liệu, tính toán thì khả năng cao bạn sẽ rất có triển vọng cho ngành tài chính sau này. 

Tuy nhiên, không phải ai cũng có những điều kiện thuận lợi về kỹ năng đặc biệt là các kiến thức kể trên. Nếu bạn thực sự muốn phát triển cho mình con đường tương lai với ngành này nhưng lại không có chuyên môn, bạn có thể xem xét và đầu tư cho mình tham gia các khóa học về tài chính cho người không chuyên. Việc tham gia khóa học và có người hướng dẫn sẽ giúp bạn định hướng dễ dàng hơn trong con đường sắp tới.

neu-thuc-su-muon-phat-trien-chuyen-mon-ban-nen-dau-tu-cho-minh-cac-khoa-hoc

Nếu thực sự muốn phát triển chuyên môn, bạn nên đầu tư cho mình các khóa học. 

4. Các khóa học tài chính nâng cao chuyên môn

Hiện nay có rất nhiều khóa học về tài chính được các trung tâm mở ra và đang rất được ưa chuộng. Bạn nên lựa chọn những trung tâm uy tín, được cấp phép hoạt động vì họ sẽ đảm bảo đáp ứng các yêu cầu khắt khe về cơ sở vật chất, chương trình đào tạo, chất lượng giảng dạy và có đội ngũ giảng viên tận tâm, tài liệu thực tế mà cơ quan nhà nước đã đặt ra. 

Beto xin thông tin đến bạn trung tâm Unica, một trong những trung tâm đứng đầu trong việc giáo dục và đặc biệt là có các khóa học chuyên sâu, khóa học online về tài chính ở đây sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc học hỏi lĩnh vực này. Hiện ở trung tâm đang có 3 khóa học vô cùng hấp dẫn đáng để bạn tham khảo và xem xét:

4.1. Khóa học “Phân tích báo cáo tài chính từ cơ bản đến nâng cao”

Khóa học báo cáo tài chính này sẽ giúp bạn nắm bắt được các vấn đề tài chính hiện tại, nhạy bén với các con số và kỹ năng phân tích chính xác. Khóa học dành cho sinh viên mới ra trường, chuyên viên phân tích tài chính, nhân viên văn phòng thuộc ban kế toán, tài chính hoặc các chủ đầu tư tài chính như nhà đất, chứng khoán đều có thể tham gia. 

4.2. Khóa học tài chính đầu tư cho người mới

Với chuyên đề “Thị trường chứng khoán từ cơ bản nhất”, khóa học tài chính đầu tư cho người mới này được cho là tốt nhất vì nó rất dễ tiếp cận cho các nhà đầu tư mới, có phạm vi bao quát nhiều chủ đề đầu tư. Với ưu điểm thích hợp cho người mới, bạn hoàn toàn có thể đăng ký học trực tuyến trên Internet cùng với quyền truy cập trọn đời và những tài liệu bổ ích khác. 

Khóa học: Tài chính doanh nghiệp dành cho người không chuyên về tài chính
Khóa học: Tài chính doanh nghiệp dành cho người không chuyên về tài chính

4.3. Khóa học tài chính kế toán trong 30 ngày

Đến với khóa học này, bạn sẽ được cam kết thành thạo kế toán tổng hợp ngay trên Excel sau 30 ngày và có thể áp dụng ngay vào doanh nghiệp hoặc công việc hiện tại. Bạn sẽ được thao tác theo sự hướng dẫn sát sao của giảng viên cùng với phương pháp học hiện đại, dễ thực hành và áp dụng. Khóa học tài chính kế toán này sẽ rất phù hợp với người không có thời gian học dài hạn, người muốn nâng cao hơn về các kỹ năng trong kế toán,…

tham-gia-cac-khoa-hoc-giup-ban-nang-cao-cac-ky-nang-chuyen-mon-trong-linh-vuc-tai-chinh

Tham gia các khóa học giúp bạn nâng cao các kỹ năng chuyên môn trong lĩnh vực tài chính.

Có thể nói, ngành tài chính là một ngành đầy hứa hẹn nhưng cũng có vô vàn thách thức lớn mà bạn có thể lựa chọn. Để có được quyết định phù hợp với bản thân, ngoài việc tham gia các khóa học về tài chính, bạn nên tìm hiểu kỹ lưỡng qua các nguồn thông tin đáng tin cậy, học hỏi từ những người đã làm trong ngành để có những cái nhìn thực tế. Hy vọng với những chia sẻ trên của Beto sẽ giúp bạn hiểu hơn về ngành tài chính và có quyết định phù hợp với bản thân. Chúc các bạn thành công!

Nguồn tham khảo:

 1. iliat.org
 2. swinburne-vn.edu.vn
 3. unica.vn
 4. Hanoi.fpt.edu.vn
 5. kyna.vn
 6. swinburne-vn.edu.vn

Xem thêm:
Mách bạn lộ trình từ A – Z tự học Front end ngay tại nhàBạn sẽ hối tiếc nếu bỏ lỡ 30 địa điểm du lịch Việt Nam nàyTop 5 khóa học miễn phí nâng cao năng lực bản thân

Kênh chia sẻ kiến thức, kỹ năng và khoá học hữu ích cho con đường thành công của bạn.

Khoá học dành cho bạn

Giảm giá hot nhất

Bài viết liên quan

Xu hướng trong 24 giờ qua

Chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân: Tưởng khó mà dễ!

Chọn nghề nghiệp phù hợp sẽ là một trong những bước đệm rất quan trọng để tạo sự thành công trong công việc và cả cuộc sống của chính mình.

Minh Tâm 2022-02-23

Trở thành gen Z đa-zi-năng chỉ với 5 khoá học kỹ năng mềm này

Các khóa học kỹ năng mềm ra đời bởi nhu cầu phát triển và hoàn thiện bản thân của giới trẻ. Xem ngay 5 khóa học được giới trẻ ưa chuộng nhất hiện nay!

Vy Huỳnh 2022-02-19

Bí quyết đầu tư tài chính giúp bạn giàu lên trong 30 ngày

Cùng Beto tìm hiểu các bí quyết để đầu tư tài chính giúp đem lại nguồn lợi nhuận vô cùng khổng lồ, trở thành người chơi sành sỏi trên thị trường tài chính.

Vy Huỳnh 2022-02-19

Mách bạn lộ trình từ A – Z tự học Front end ngay tại nhà

Nếu bạn đang bắt đầu học Front end nhưng không biết bắt đầu từ đâu và học những gì? Thì hãy để Beto mách cho bạn lộ trình tự học Front end tại nhà nhé.

Vy Huỳnh 2022-02-19

Đừng bỏ lỡ cơ hội tiếp cận kiến thức mới nhất

Chỉ 100 người đăng ký đầu tiên được nhận quà. Chúc mừng bạn đã nằm trong top. Quà sẽ chuyển đến inbox ngày Beto ra mắt.
Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận thông tin từ Beto!

5 giây nhập mail - Suốt đời thông thái. Beto sẽ cập nhật tài liệu và tin tức hot nhất hàng tháng, hứa đều đặn đúng hạn.

Thông tin của bạn chỉ được lưu tại Beto, không sử dụng với mục đích thương mại. Bạn có thể bỏ nhận tin bất kì lúc nào, không có tin spam vì team cũng bận lắm.